Tin thị trường

Đất nền tách thửa "nổi sóng" tại Lâm Đồng

13/10/2022

Hiện tại, nhu cầu đầu tư đất nền rất lớn nhưng nguồn cung của các dự án mới được cấp phép lại diễn ra vô cùng nhỏ giọt. Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấp thuận tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hiến đất làm đường, phân lô và tách thửa nhằm mục đích kinh doanh Bất động sản.   

Đất nền hấp dẫn giới đầu tư   

Từ khi xuất hiện thông tin về việc triển khai dự án cao tốc kết nối Đồng Nai - Lâm Đồng, thị trường bất động sản Lâm Đồng đã sôi động hẳn lên với sự tham gia của nhiều tập đoàn tên tuổi đến đầu tư, nghiên cứu.  

Lượng giao dịch nhà đất tại Lâm Đồng diễn ra nhộn nhịp từ năm 2021 sang quý 2 - 2022.   

Tuy nhiên, bước sang quý 3-2022, thị trường giao dịch nhà đất có phần chững lại và sụt giảm, nhưng số lượng giao dịch vẫn đang ở mức cao.   

Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng ghi nhận một lượng lớn giao dịch bất động sản trong quý 1 và quý 2-2021, chủ yếu là đất nền, với 24.531 giao dịch thông qua công chứng.   

Bước sang quý 2 và quý 3 - 2021, toàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận lượng giao dịch bất động sản giảm 38% so với 2 quý đầu, cụ thể có 15.101 giao dịch thông qua công chứng. Tường chừng cơn sốt đất nền tại Lâm Đồng đã đạt đỉnh và bắt đầu sụt giảm, nhưng bước sang quý 1 - 2022, lượng giao dịch bất động sản tại Lâm Đồng đã tăng  trở lại và lượng giao dịch chủ yếu vẫn là đất nền.   

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết toàn tỉnh Lâm Đồng có 12.467 lô đất nền giao dịch thành công  trong quý 1 vừa qua với tổng số tiền 11.911 tỉ đồng.   

Bước sang quý 2 - 2022, thị trường bất động sản Lâm Đồng lại dậy sóng một lần nữa khi lượng giao dịch tăng mạnh so với quý 1 trước đó.   

Thống kê từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong quý 2 - 2022, toàn tỉnh có 19.669 giao dịch đất nền thành công qua công chứng với hơn 21.283 tỉ đồng. Song song với đó là giao dịch nhà ở riêng lẻ thành công qua công chứng với hơn 1.113 giao dịch.  

Sang quý 3-2022, thị trường giao dịch bất động sản nhà đất Lâm Đồng đã có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, số lượng giao dịch vẫn ở mức cao.  

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có 8.804 giao dịch đất nền thành công qua công chứng vào quý 3-2022 với tổng giá trị bán ra khoảng 9.045 tỉ đồng.   

Còn phân khúc nhà ở riêng lẻ, toàn tỉnh có 767 giao dịch thành công với tổng giá bán ra khoảng 2.602 tỉ đồng.   

6N12NLGfJYnW3Td88wpLz507ZUCZ8iH_MmVE503xiLr8YAUlyl69cHdVTe8M5BVfgitkGwIcswo_Do9sI2OwoIItcH2E3CtCt2pkw5okwJXoDZqWCbDPu-d9uzYN1QgAQRSoWq1phuwrcKO1bivLJT5TBZNuW1I3XzeP3Lc3NCU4B7v24f-j-VX0Vg

 

…nhưng khan hiếm nguồn cung   

Số lượng giao dịch đất nền tại tỉnh Lâm Đồng đã diễn biến tăng, giảm không ổn định xuyên suốt từ năm 2021 đến nay. Tuy nhiên, nhìn chung lượng giao dịch đất nền tại Lâm Đồng vẫn đang ở mức khá cao so với các địa phương khác tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.   

Lý giải về nguyên nhân khiến thị trường đất nền tại Lâm Đồng sôi động, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cho biết việc đầu tư dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đã kích hoạt làn sóng đầu tư mới tại địa phương.   

Thứ hai là những lợi thế về vị trí địa lý tại địa phương với khí hậu trong lành, không gian sống xanh, cùng với đó là sự phát triển đầy sôi động của lĩnh vực dịch vụ du lịch. Đây chính là xu hướng mới trong đầu tư bất động sản.   

Đặc biệt, thị trường nhà đất tại Lâm Đồng hiện có quá ít các dự án mới được cấp phép và đủ điều kiện giao dịch. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu đầu tư tăng mạnh dẫn đến việc nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn.   

Đây cũng là nguyên do dẫn đến tình trạng tách thửa tràn lan, lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường để phân lô, bán nền diễn ra trong thời gian qua.   

Tình trạng khan hiếm các dự án mới được cấp phép tại Lâm Đồng đã kéo dài từ năm 2021 đến nay, trong khi nhu cầu đầu tư thực tiễn trên thị trường vô cùng sôi động.   

Tại Báo cáo số 2790/BC-SXD, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh năm 2021, nền kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các ngành nghề thuộc hoạt động dịch vụ, du lịch,…gây ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.   

Bên cạnh đó, nguyên vật liệu phục vụ trong xây dựng khan hiếm, giá tăng do chính sách hạn chế đi lại đã làm giảm tiến độ đầu tư xây dựng và ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư vào bất động sản.   

Hơn nữa, các nhà đầu tư đang triển khai dự án hoặc có kế hoạch đầu tư phải tạm ngưng các dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và hoàn tất thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện dự án đầu tư như giao đất hoặc thuê đất, xin giấy phép xây dựng cũng bị ảnh hưởng đến tiến độ khiến nguồn cung bất động sản giảm mạnh.   

Bước sang năm 2022, nguồn cung các dự án mới được cấp phép tại Lâm Đồng có khá hơn, song vẫn rất nhỏ giọt.   

Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 30 dự án nhà ở, khu đô thị đã được chấp thuận chủ trương đầu còn hiệu lực hoạt động. Đồng thời, trên địa bàn tỉnh hiện có 70 dự án du lịch - thương mại - dịch vụ có công trình là căn hộ, biệt thự du lịch.  

zhw88fFK8o3YnO6L8k9jy8z2eY9i6Yvdavh0sKdzoz7HGdQNjpVIIYQ7uVnwbe8Gl02y9Q_zLDju1qgtYrtVku4RrpCvBOF9p1hYe6HHRpo6P1DVXQkVJto42HR0QAmI9-rmhvnlR9jvRN-K_d1OjRq3uaG0FvZ_5BFzhBxK-UxDig_xVerCjnlO-Q  

Dự kiến nguồn cung sẽ tăng  

Mới đây, tỉnh Lâm Đồng vừa có động thái tháo gỡ khó khăn cho việc hiến đất làm đường và tách thửa đất tại địa phương nhằm tạo điều kiện cho người dân thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.  

Cụ thể, đối với các khu vực đã hiến đất mở đường, tách thửa trên phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn mới sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng phù hợp với quy hoạch và theo đúng quy định của pháp luật.  

Đối với các khu vực, diện tích đã hiến đất mở đường, tách thửa trên địa bàn chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn mới cần tạm dừng các hoạt động mở đường giao thông, phân lô tách thửa. Đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất, đầu tư xây dựng, san gạt mặt bằng cho đến khi hoàn thành công tác rà soát, điều chỉnh đồ án quy hoạch đảm bảo thống nhất và phù hợp với các quy hoạch nêu trên.  

-------------------  

Công Ty CP - DV Xây dựng Địa Ốc Trường Hải Group  

Hợp Tác Phát Triển - Kiến Tạo Tương Lai  

♦️ Hotline: 0862 585 836  

♦️ Địa chỉ: 26 Trần Thị Vững , KDC Himlam Phú Đông, P.An Bình, TP.Dĩ An, Bình Dương  

Share:

CÔNG TY CP - DV XÂY DỰNG ĐỊA ỐC TRƯỜNG HẢI

26 Trần Thị Vững , Phường An Bình, Thành Phố Dĩ An , Tỉnh Bình Dương

08.6258.5836